lukscementhue@gmail.com (0234) 3557 012

Tin tức ngành xi măng

Cập nhật lúc : 15:56 18/02/2019

Bê tông đúc sẵn - Vật liệu thân thiện với môi trường cho nhiều công trình xây dựng

Khí thải, nước thải độc hại từ việc trộn, đổ bê tông tại các nhà máy sản xuất, các công trình xây dựng luôn là vấn đề đáng quan tâm tại Việt Nam. Tuy nhiên bằng ứng dụng các công nghệ mới, sử dụng loại vật liệu vốn không còn xa lạ như bê tông đúc sẵn sẽ phần nào khắc phục được tình trạng này.


Với quy mô xây dựng như như các công trình nhà ở tại Việt Nam, nhiều nơi vẫn quen dùng bê tông tự trộn với quy trình khá thủ công vừa mất thời gian lại đòi hỏi phải sử dụng nhiều công nhân. Hơn thế nữa cách làm này còn mang lại khá nhiều rủi ro về chất lượng như tỉ lệ pha trộn không chính xác, đồng thời gây ô nhiễm môi trường không khí và ảnh hưởng sức khở của những người dân trong khu vực.


Các tấm bê tông đúc sẵn được sản xuất ra tại các nhà máy sau đó vận chuyển đến các điểm thi công xây dựng, các lớp bê tông này bên ngoài được bao phủ bằng chất độn nhẹ như lớp cách nhiệt bằng bọt.

Một số dạng khối bê tông khác được làm hoàn toàn bằng bê tông nhưng có các khoang rỗng lớn bên trong. Các tấm bê tông đúc sẵn thường được sử dụng cho các bức tường, mặt tiền vì có khả năng chống chịu thời tiết.

Bê tông đúc sẵn có tính linh hoạt cao và có thể dùng bổ sung cho bất kỳ dự án xây dựng từ nhà nhỏ đến các công trình thương mại. So với bê tông thông thường, sử dụng bê tông đúc sẵn giúp tiết kiệm vật liệu hơn, chống lại hỏa hoạn, ngấm nước.

Các tấm bê tông đúc sẵn có hệ số bền vững thậm chí còn cao hơn nhiều bê tông truyền thống bởi sản xuất và lắp ráp các tấm này thường tốn ít năng lượng hơn. Sử dụng bê tông thông thường hay có tình trạng bị xuống cấp theo thời gian nhưng bê tông đúc sẵn luôn có tính ưu việt hơn vì có độ bền khá cao.

Tấm bê tông đúc sẵn có thể được sản xuất hàng loạt với các hình dạng, kích cỡ và thiết kế khác nhau, dễ dàng trong việc tháo rời, di chuyển hoặc giúp cho các công trình thi công nhanh, ít chất thải, tiếng ồn trong quá trình thi công và có tuổi thọ cao. Bê tông đúc sẵn có ưu thế không phát ra chất độc hại vào đất, nước, không khí theo thời gian.

Mỗi tấm bê tông đúc sẵn được tạo ra bằng cách đổ bê tông vào khuôn trong điều kiện giám sát, đảm bảo kết quả chính xác trong từng lần đổ. Do không bị xáo trộn bởi yếu tố môi trường nên khi bê tông lắng xuống không có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng nhỏ.

Bê tông đúc sẵn thân thiện môi trường cũng bởi khả năng tái hấp thu carbon lên đến 40% trong suốt vòng đời của cấu trúc. Vào vòng đời cuối, bê tông đúc sẵn có thể được tái chế hoàn toàn, sự ổn định của bê tông đúc sẵn trong suốt vòng đời mang lại môi trường sống trong lành, không khói và hóa chất.

Nhiều tuyến đường của Hà Nội cũng sử dụng loại vật liêu này vì nó có tính năng thoát nước hiệu quả. Đồng thời, do thời gian thi công nhanh và không gây cản trở giao thông nên giúp giảm giá thành, nâng cao tính thẩm mỹ, tăng tuổi thọ, tránh trơn trượt, giúp cho người đi bộ an toàn hơn.

Với độ bền cao, tiết kiệm vật liệu, chi phí sản xuất, khả năng ứng dụng linh hoạt, thân thiện với môi trường, bê tông đúc sẵn là lựa chọn cho nhiều công trình xây dựng tại Việt Nam.


ximang.vn (TH/ Xây dựng)

Số lượt xem : 3619